PHƯƠNG THỨC THỦ ĐOẠN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM LỪA ĐẢO QUA MẠNG XÃ HỘI

2586

Nhằm ngăn ngừa và cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm. Ủy ban nhân dân, công an phường Bến Nghé thông tin, tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn của tội phạm và các biện pháp phong ngừa, chăn chặn đến người dân được biết.

 

Stt

PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN

(Đối tượng)

BIỆN PHÁP

(Người dùng)

1 Tuyển cộng tác viên bán hàng online để hưởng hoa hòng từ 10 – 20%, yêu cầu người tham gia phải chuyển trước tiền để mua các đơn hàng. Sau đó mới được thanh toán gốc và tiền hoa hồng. Người tham gia chuyển tiền lần 1, lần 2 sẽ thanh toán đầy đủ. Tuy nhiên, từ lần 3 trở đi khi chuyển số tiền lớn hơn sẽ bị chiếm đoạt Không tham gia, không chuyển bất cứ khoản tiền nào để mua đơn hàng theo yêu cầu của đối tượng.
2 Vay tiền qua ứng dụng (app) Không tham gia việc vay tiền qua app.

Không chuyển bất cứ khoản tiền nào để làm thủ tục vay tiền hoặc chứng minh tài chính

3 Hack zalo, Facebook của người thân quen sau đó nhắn tin vay tiền, nạp thẻ điện thoại, chuyển khoản hộ. Khi người dùng gọi video zalo, Facebook nhưng hình ảnh bị nhòa và nhiễu, chất lượng âm thanh không rõ, sau đó tắt máy với lý do mạng yếu, đang làm… Khi nhận được tin nhắn bạn bè, người thân trên Zalo, Facebook vay tiền, chuyển khoản hộ… cần trực tiếp xác minh bằng cách gọi điện thoại vào SĐT để xác thực. kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi thực hiện chuyển tiền.
4 Các đối tượng giải danh Công an, Viện kiểm sát gọi điện thoại hiển thị số 113 đến (sử dụng kỹ thuật) và thông báo đang bị điều tra liên quan tội phạm Rửa tiền, buôn bán ma túy, buôn lậu… yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hoặc phải chuyển tiền để xác minh nếu không sẽ bị bắt để khởi tố, bắt giam Không cung cấp bất kỳ nội dung gì liên quan đến thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng.

Nếu tiếp nhận thông tin như vậy cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để giải quyết

5 Giả mạo người nước ngoài để kết bạn làm quen và tặng quà, vật phẩm có giá trị. Sau đó giả danh nhân viên sân bay, bưu điện… yêu cầu chuyển tiền nhận hàng và vật phẩm Không kết bạn làm quen với đối tượng lạ, đối tượng nước ngoài. Cảnh giác khi đối tượng báo gửi quà hay vật phẩm.

Không chuyển bất cứ khoản tiền chi phí nào để nhận quà tặng

6 Nhắn tin đến Zalo, Facebook… thông báo bạn trúng thưởng tiền mặt số lượng lớn và xe máy SH 125i. Sau đó yêu cầu người trúng thưởng nộp tiền hoặc truy cập trang Web, cung cấp tài khoản ngân hàng để đăng ký nhận thưởng. Khi nạn nhân truy cập vào các trang Web lạ sẽ bị mất hết tiền trong tài khoản Không liên lạc lại, không nộp bất cứ khoản tiền nào làm hồ sơ nhận thưởng.

Không đăng nhập vào đường link lạ, tuyệt đối không cung cấp OTP cho người khác biết.