Quá trình thành lập


Địa chỉ : 29 Nguyễn Trung Ngạn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại : (028) 3821 1860
Email : bennghe@tphcm.gov.vn
Diện tích : 2,48 km2
Dân số : dân số năm 1999 là 21.289 người, mật độ dân số đạt 8.584 người

Vị trí địa lý

Phường Bến Nghé là một trong 10 đơn vị hành chính của Quận 1 và là một phường nằm ở vị trí trung tâm với diện tích 248,3 ha, chiếm 1/3 diện tích toàn quận, được bao bọc bởi 4 tuyến đường chính là: Nguyễn Thị Minh Khai, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Hàm Nghi, Tôn Đức Thắng. Hướng đông phường tiếp giáp với quận Bình Thạnh và quận 2 được phân định bởi sông Sài Gòn là đường Tôn Đức Thắng; hướng tây là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiếp giáp với phường Bến Thành; hướng nam đường Hàm Nghi tiếp giáp với phường Nguyễn Thái Bình; và đường Nguyễn Thị Minh Khai nằm ở hướng bắc tiếp giáp với phường Đa Kao Quận 1 và phường 6 Quận 3.

Trên địa bàn phường hiện có 18 lãnh sự quán, 9 văn phòng đại diện nước ngoài, 285 cơ quan Trung ương và thành phố, 2.478 doanh nghiệp trong đó 85 khách sạn, 386 nhà hàng ; 1.067 hộ kinh doanh cá thể; 17 trường học từ mầm non đến đại học. Trên địa bàn có bệnh viện Nhi Đồng 2, trước đây là bệnh viện Grall của quân đội Pháp hay còn gọi Bệnh viện Đồn Đất. Phường có 9 cơ sở tôn giáo, trong đó có 6 cơ sở Thiên chúa giáo là: Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn, Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, Đại chủng viện thánh Giuse, Tu viện dòng thánh Phaolo, Đan viện Cát Minh và Dòng tu La San ; hai cơ sở Ấn giáo, một thánh đường Hồi giáo.

Phường còn là địa bàn có những địa chỉ đỏ gắn liền với sự kiện lịch sử như xưởng đóng tàu Ba Son, nơi Chủ tịch Tôn Đức Thắng cùng công nhân đấu tranh với chủ người Pháp vào năm 1926 đòi quyền lợi cho người lao động. Trường Đại học Văn khoa (nay là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), trường Dược và trường Nông Lâm súc (nay là trường Quản lý Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cùng nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng (đường Cường Để cũ) là nơi diễn ra những cuộc  đấu tranh của học sinh, sinh viên đòi hòa bình, chống chiến tranh với « Những đêm không ngủ », « Hát cho đồng bào tôi nghe » ; các địa chỉ ghi chiến công của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn những năm đánh Mỹ như Lãnh sự quán Mỹ trên đường Lê Duẩn, cư xá Brinks nằm trên đường Hai Bà Trưng. Một số kiến trúc văn hóa lâu đời như Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn, Bưu điện thành phố, Nhà hát thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố và những Bảo tàng lớn trên địa bàn như Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng…thường xuyên có khách du lịch tham quan. Phường có Bến Bạch Đằng, Thảo Cầm viên Sài Gòn, Công viên 30 tháng 4 và công viên Bách Tùng Diệp là nơi những ngày nghỉ đông người từ các nơi khác đến. Trên địa bàn có phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng là đường hoa của thành phố trong các dịp tết cổ truyền; có Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước Ủy ban nhân dân Thành phố là nơi ngày đêm có hàng trăm khách du lịch vui chơi, viếng thăm…

Địa bàn phường Bến Nghé hiện được chia thành 8 khu phố với 63 tổ dân phố. Tổng số dân cư của phường là 24.542 nhân khẩu với 6.720 hộ.