CÔNG AN TP.HCM ‘BẬT MÍ’ CHO NGƯỜI DÂN CÁCH ĐỀ PHÒNG TRỘM, CƯỚP DỊP LỄ 30-4 VÀ 1-5

223

Công an TP.HCM cảnh báo dịp lễ 30-4 và 1-5 là khoảng thời gian trộm, cướp lợi dụng để hoạt động, người dân cần cảnh giác, phòng ngừa.

Công an TP.HCM cảnh báo, trong thời gian nghỉ lễ, người dân thường có nhu cầu vui chơi, giải trí, đi du lịch, về quê thăm gia đình… Đây là cơ hội cho những đối tượng trộm cắp tài sản lợi dụng hoạt động.

Do vậy, cảnh báo tất cả người dân cảnh giác và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.

Để biển “đề phòng chó dữ”

Người dân có thể hẹn giờ để bật đèn chiếu sáng khi kẻ gian có hoạt động thử chủ nhà:

Ban đêm là thời điểm để kẻ gian xác định rõ nhất có người trong nhà hay không. Vì vậy, nếu có hệ thống tự động, nên hẹn giờ bật đèn chiếu sáng để trộm tưởng có người trong nhà.

Nếu không có hệ thống tự động, cũng có thể nhờ người thân, hàng xóm bật hộ đèn chiếu sáng ngoài cổng, trước nhà. Đặc biệt nhờ người thân và hàng xóm quan sát xem có những mẫu quảng cáo, rao vặt được đặt bất thường trước cổng, trước cửa nhà, trong các vị trí để mở khóa phải lấy xuống ngay, đây là cách mà kẻ gian thử xem có người ra vô, ở nhà không.

Lắp camera và khóa chống trộm thông minh, hoặc sử dụng ổ khóa bên trong khi vắng nhà:

Trang bị camera và khóa chống trộm có thể theo dõi từ xa bằng điện thoại. Nhờ đó, có thể kiểm tra tình hình ở nhà suốt hành trình.

Nếu bạn không có nhiều chi phí để trang bị thì bạn sử dụng phương pháp ổ khóa bên trong để đánh động đối tượng nhà có người.

Bên cạnh đó, người dân có thể để biển “đề phòng chó dữ” trước nhà dù nhà không có nuôi chó hoặc biển “khu vực có camera quan sát”. Sử dụng cách này vì kẻ gian có tâm lý e ngại, không dám đột nhập những ngôi nhà có chó dữ và có camera.

Không chia sẻ chuyến đi trên mạng xã hội:

Zalo
Hai thanh niên giật dây chuyền của người dân trên đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức ngày 16-4 – Ảnh: Cắt từ clip

Nếu kẻ trộm là một trong những “bạn bè” trên mạng xã hội, thì việc bạn đăng những hình ảnh, check-in các khu vui chơi, địa điểm du lịch như một lời thông báo “béo bở” để chúng lên kế hoạch đột nhập nhà bạn. Hãy đợi đến khi trở về chia sẻ cũng không muộn.

Cửa sổ, cửa lớn, cửa hành lang và cửa thông gió cần kiểm tra và khóa nhiều lớp, bởi kẻ gian có thể đột nhập bằng nhiều cách. Đừng chủ quan “cửa nhỏ, hẹp” hay “ít ai để ý” mà không khóa cẩn thận, việc khóa cửa cẩn thận và nhiều lớp rất quan trọng.

Cảnh báo, phòng ngừa tội phạm trộm cướp

Công an TP.HCM cũng cảnh báo, nhóm cướp giật tài sản thường sử dụng xe phân khối lớn, đảo quanh các tuyến đường để tìm “con mồi”, khi phát hiện thì chúng bám theo, áp sát và ra tay cướp, cướp giật.

Chúng còn lợi dụng đêm khuya, khu vực ít người qua lại, chặn đầu xe của nạn nhân để cướp.

Những người này còn lợi dụng nạn nhân rút tiền từ ngân hàng hoặc trụ ATM để đeo bám, kè sát ra tay cướp giật và nhanh chóng tẩu thoát.

Lợi dụng sơ hở của nạn nhân sử dụng điện thoại khi lái xe, đeo trang sức có giá trị (dây chuyền, vòng vàng…); lợi dụng người dân tham quan, mua sắm, mải mê chụp hình, dùng điện thoại dò tìm đường đi, địa điểm… ra tay cướp giật, móc túi và nhanh chóng tẩu thoát.

Nhóm người dàn cảnh, đóng kịch (giả vờ hỏi thăm đường, va quẹt xe), khi nạn nhân mất cảnh giác thì ra tay trộm cắp, cướp giật tài sản.

Biện pháp phòng ngừa:

Khi đi trên đường, nếu nghi vấn có người bám theo thì chạy chậm sát vào lề đường hoặc tấp xe vào nơi có đông người. Không dừng, đậu xe nơi tối vắng, nếu phải đi qua khu vực này nên đi từ hai người và cảnh giác khi có người nghi vấn.

Khi rút tiền ở ngân hàng hoặc trụ ATM nên có người đi cùng và chú ý cảnh giác.

Không sử dụng điện thoại khi đang chạy xe, khi cần thiết thì tấp sát vào lề đường. Nếu có đeo trang sức thì mặc áo khoác cài kín cổ áo, nên để túi xách và tài sản có giá trị khác trong cốp xe. Cảnh giác khi có nhóm người áp sát mình, tri hô khi bị trộm cắp, cướp giật tài sản.

Nguồn: Cột cờ thủ ngữ